Chở hàng nguy hiểm bằng đường bộ

Hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp là một trong những hàng hóa trong danh mục hàng hóa nguy hiểm mà không ít doanh nghiệp, đơn vị sản xuất thường xuyên sử dụng và vận chuyển hằng ngày. Cần lưu ý những gì khi chở hàng nguy hiểm? Cần lưu ý những gì khi tìm và ký hợp đồng vận chuyển những hàng hóa, vật liệu cháy nổ?

Mục Lục

Quy định vận chuyển hàng hóa nguy hiểm theo nghị định 104/2009

Những loại hàng hóa có tính chất nguy hiểm theo nghị định 104/2009 bao gồm:

 • Các loại chất nổ công nghiệp, hóa chất công nghiệp. Các loại khí gas độc hại dễ cháy, khí gas không dễ cháy không độc hại
 • Các chất lỏng nguy hiểm dễ cháy, chất lỏng khử nhây
 • Dung dịch lỏng, vật liệu thể rắn dễ gây ra những phản ứng hóa học gây cháy nổ
 • Các dung dịch, chất lỏng dễ bóc hơi và gây cháy
 • C ác chất ôxy hóa. Các hợp chất ô xít hữu cơ. Các chất độc hại. Các chất lây nhiễm. Các chất phóng xạ. Các chất ăn mòn.
 • Các chất nguy hiểm khác

Bao bì có chứa những hàng hóa nguy hiểm phải có gắn mác cảnh báo, hướng đẫn an toàn đáng dấu mức độ nguy hiểm tương ứng.

Những ký hiệu cảnh báo nguy hiểm trên bao bì cũng cần được gắn mác theo quy định trước khi đưa lên những phương tiện vận chuyển.

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế thị trường, nhu cầu vận chuyển hàng hóa cũng phát triển theo. Theo đó, những công ty chuyển phát, vận chuyển hàng hóa ra đời ngày càng nhiều. Điều này giúp nâng cao được chất lượng dịch vụ và mang lại vị thế mới cho ngành vận chuyển. Trong đó, vận chuyển hàng hóa nguy hiểm đi xa được khá nhiều người tìm kiếm.

Quy định về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm

Khi quyết định vận chuyển các loại hàng hóa thuộc danh mục nguy hiểm thì đều cần phải có những lưu ý nhất định. Trong đó, có nghị định 104 về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm mà bất cứ ai cũng cần phải biết. Có thể điểm qua những ý chính trong nghị định 104 như sau:

Điều kiện khi chở hàng nguy hiểm

1. Không được vận chuyển những loại hàng hóa nguy hiểm cùng với hành khách, vật nuôi, lương thực, thực phẩm. Cũng không được vận chuyển những hàng hóa nguy hiểm có khả năng phản ứng với nhau.

2. Khi vận chuyển thì phải có thiết bị che để phủ kín toàn bộ khoang chở hàng. Phù hợp với những yêu cầu về chống thấm, chống cháy. Không bị phá hủy, hỏng khi tiếp xúc với loại hàng được vận chuyển. Chịu được sự va đập và đảm bảo độ an toàn cao. Hạn chế tối đa sự rò rỉ các loại chất độc hại ra ngoài môi trường trong trường hợp xảy ra sự cố.

3. Cần phải đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị, vật liệu ứng phó khẩn cấp nếu xảy ra sự cố trong quá trình vận chuyển hàng hóa nguy hiểm. Thực hiện đúng những mô tả theo mẫu quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm của Nghị định này.

4. Đáp ứng đầy đủ các quy phạm, quy chuẩn, tiêu chuẩn về vận chuyển những loại hóa chất nguy hiểm hoặc hàng hóa nguy hiểm.

5. Phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển hàng hóa nguy hiểm bằng đường bộ phải có ca bin đủ chỗ cho ít nhất 2 người ngồi. Bao gồm một người điều khiển phương tiện và một người áp tải hàng hóa nguy hiểm.

Phân loại các hàng hóa nguy hiểm

 • Các chất nổ, chất và vật liệu nổ công nghiệp khác.
 • Khí ga dễ cháy hoặc khí ga không dễ cháy, không độc hại hoặc khí ga độc hại.
 • Các chất lỏng dễ cháy và các chất nổ lỏng khử nhậy.
 • Các loại chất đặc dễ cháy. Các chất tự phản ứng và dễ tự bốc cháy khi gặp điều kiện bình thường. Các chất dễ phát ra khí gây cháy nên gặp nước
 • Các chất ôxy hóa, hợp chất ô xít hữu cơ.
 • Các chất độc hại cho con người, môi trường.
 • Các chất phóng xạ
 • Các chất ăn mòn
 • Các chất và hàng hóa nguy hiểm khác.

Cách đóng gói hàng hóa nguy hiểm khi vận chuyển

Để quá trình vận chuyển những hàng hóa nguy hiểm không gặp phải bất kì sự cố đáng tiếc nào. Thì việc tuân theo đúng các quy định về đóng gói hàng hóa nguy hiểm khi vận chuyển rất quan trọng.

Cụ thể những quy định đó là:

 • Các loại hóa chất dễ xảy ra cháy nổ như xăng dầu, … cần phải được đóng gói kín kẽ hoặc vận chuyển bằng xe chuyên dụng. Trong quá trình vận chuyển phải cẩn thận và tránh xa lửa hay những tác nhân gây ra lửa.
 • Đối với những chất dễ ăn mòn, dễ xảy ra phản ứng khi tiếp xúc với môi trường cần được đựng trong những chai lọ làm bằng thủy tinh hoặc chất liệu tương tự.
 • Những hóa chất độc hại cho con người và môi trường khi đóng gói và gửi hàng cần được trang bị bảo hộ lao động thích hợp.
 • Ngoài việc tránh lửa thì các loại hàng hóa dễ bắt lửa, dễ gây cháy nổ khi quá trình vận chuyển cần được kê lên trên kệ. Không được tiếp xúc trực tiếp với thùng xe để tránh trường hợp nước ngấm vào làm ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa.
 • Khi đã đóng gói cẩn thận thì cần phải ghi rõ thông tin từng sản phẩm lên trên bao bì.
 • Trong quá trình vận chuyển, hàng hóa cần phải được thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý khi gặp sự cố.

Ngoài ra, trước khi vận chuyển các loại hàng hóa nguy hiểm thì cần phải xin giấy phép. Bởi giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm là điều bắt buộc đối với các loại mặt hàng nguy hại đối với con người, môi trường và an ninh quốc gia. Để xin giấy phép cần làm đầy đủ các loại hồ sơ theo quy định trong Thông tư 09/2016/TT-BKHCN.

Quy định chở hàng nguy hiểm theo đường bộ

Theo nghị định 104/2009 các đơn vị vận chuyển hàng hóa nguy hiểm theo đường bộ bao gồm cả doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa nguy hiểm và đơn vị vận tải điều phải thực hiện theo những quy chuẩn sau:

Phương tiện vận chuyển chính gồm xe tải trọng lớn hay đầu kéo container phải đủ điều kiện lưu hành và đăng kiểm hằng năm theo quy định của Bộ GTVT.

Phương tiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm được phân loại theo nhóm hàng khác nhau như hóa chất, vật liệu gây cháy, xăng dầu,…và đánh dấu biểu tượng cấp độ nguy hiểm khác nhau trên thân xe và thùng chứa hàng hóa.

Hằng năm, cơ quan chức năng luôn tiến hành kiểm tra đột xuất phương tiện vận tải của doanh nghiệp và có quyền tước quyền vận chuyển hàng hóa nguy hiểm của doanh nghiệp nếu phương tiện vận chuyển không đảm bảo an toàn cho việc vận chuyển.

Quy định cấp phép chở hàng nguy hiểm

Để được cấp phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký cấp phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm theo thông tư 09/2016/TT-BKHCN với những giấy tờ pháp lý đầy đủ theo điều 4,5,6 Chương II của thông tư này.

Phương tiện vận chuyển hàng hóa phải đáp ứng đủ mọi yêu cầu về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm hiện hành.

Với xe bồn hóa chất, hay xe xi-tec chở xăng, hóa chất nguy hiểm cần phải có giấy đăng kiểm hằng năm. Xe bồn chở hàng hóa độc hại khi được cải tạo bồn chứa cũng phải thực hiện đăng kiểm lại và xin cấp phép.

Mẫu bản khai hàng hóa nguy hiểm

Mẫu bản khai hàng hóa nguy hiểm

Mã ký hiệu hàng hóa nguy hiểm

Mã ký hiệu hàng hóa nguy hiểm

Xem thêm: Vận chuyển hàng hóa giá rẻ, an toàn

Trả lời

G

Gọi ngay 0903 300 627